Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Hầu hết các mẫu smartphone hiện nay ngoài hỗ trợ sạc nhanh bằng bộ sạc dây thì còn hỗ trợ sạc nhanh không dây nữa, tuy nhiên khi thực tế trải nghiệm thì mình nhận ra sạc nhanh không dây lại sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây. Vậy đâu là lý do?

Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Nội dụng chính

Tại sao sạc nhanh không dây lại sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Có thể bạn sẽ nghĩ sạc nhanh không dây sẽ phải sạc pin nhanh hơn hoặc cùng lắm là bằng so với sạc nhanh có dây chứ, bởi lẽ cả 2 đều sử dụng công suất sạc như nhau, đều sạc trên cùng một thiết bị và trong cùng một môi trường. Tuy nhiên điều đó chưa bao giờ là đúng.

Thật vậy, khi sử dụng bộ sạc nhanh có dây thì dòng điện sẽ đi trực tiếp từ nguồn (ổ điện) qua mạch (bên trong máy) và nạp vào pin (tụ điện). Điều này sẽ hạn chế được tiêu hao năng lượng và thời gian sạc pin nhanh hơn.

Khi bạn sạc pin điện thoại bằng bộ sạc nhanh không dây thì dòng điện phải đi qua bộ sạc rồi truyền qua đế sạc không dây, nhờ công nghệ cảm ứng điện từ (cuộn cảm bên trong đế sạc và điện thoại) mà năng lượng sẽ được nạp vào pin. Tốc độ truyền tải điện năng trong bộ sạc là không đáng kể bởi nó có tốc độ di chuyển rất nhanh, vấn đề sạc chậm ở chỗ điện năng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng cảm ứng điện từ.

Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Tại sao vấn đề sạc chậm lại phụ thuộc vào cảm ứng điện từ?

Khi sạc pin bằng đế sạc không dây thì điện năng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng điện từ trong cuộn cảm sơ cấp sau đó sẽ cảm ứng điện với cuộn cảm thứ cấp trong điện thoại để tạo nên một hiệu điện thế (cảm ứng từ) và đi vào trong pin. Cả quá trình chuyển hóa đó sẽ tiêu tốn một khoảng thời gian khá đáng kể.

Hơn nữa thời gian sạc bằng đế sạc nhanh không dây chậm là do số vòng quấn trong cuộn cảm (sơ cấp và thứ cấp), nếu số vòng quấn nhiều tức là cuộn cảm lớn thì năng lượng cảm ứng điện từ sinh ra sẽ nhiều hơn và sẽ cho thời gian sạc pin nhanh hơn. Ngược lại, để mang đến thẩm mỹ và độ mỏng cho smartphone mà số vòng dây quấn trong cuộn cảm của điện thoại và đế sạc không dây sẽ không nhiều và chính điều đó năng lượng điện từ sinh ra sẽ ít hơn.

Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Vậy sạc pin nhanh không dây có an toàn hơn sạc pin nhanh có dây không?

Nếu cùng sử dụng một bộ sạc chính hãng, cùng công suất thì độ an toàn của cả 2 công nghệ sạc đều như nhau. Tuy nhiên vấn đề an toàn lại vẫn nằm ở dòng điện cảm ứng trên sạc không dây và hồ quang (đánh lửa) ở sạc có dây!

Đúng thế, dùng sạc nhanh có dây thì khả năng tạo ra tia lửa điện là rất cao khi bạn cắm dây sạc vào chân sạc điện thoại. Nếu chân sạc điện thoại của bạn bị ẩm ướt hoặc chập chờn (sắp hỏng) thì sẽ khiến dòng điện đi vào không ổn định và điều này dễ tạo ra hồ quang điện (tia lửa điện).

Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Còn nếu sạc nhanh không dây thì vấn đề bạn cần lưu ý là nhiệt độ, theo định luật bảo toàn năng lượng (vật lý 9) thì: Năng lượng không từ sinh ra và cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác và sinh nhiệt. Và cảm ứng điện từ sẽ sinh ra nhiệt khi biến đổi điện năng thành năng lượng điện từ, bởi vậy mà phía sau mỗi chiếc đế sạc nhanh không dây đều được trang bị quạt tản nhiệt.

Lý do sạc nhanh không dây sạc pin chậm hơn sạc nhanh có dây?

Vậy tia lửa điện (sạc có dây) hay nhiệt độ (sạc không dây) tạo ra cũng đều ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của điện thoại, và để khắc phục được mức độ nguy hiểm này thì bạn chỉ cần cẩn thận sạc pin điện thoại ở những nơi khô ráo, thoáng mát…tránh những nơi có độ ẩm hay nhiệt độ cao. ‹¹›

Ưu/nhược điểm

* Ưu điểm

Mặc dù sạc chậm hơn nhưng sạc nhanh không dây có ưu điểm hơn sạc nhanh có dây đó là tính tiện lợi, bạn chỉ cần thiết kế một bộ sạc nhanh và đế sạc không dây (có hỗ trợ sạc nhanh) và để ở một góc nào đó là được…khi sạc pin chỉ cần đặt máy xuống là xong.

Còn sạc có dây thì lại mang ưu điểm là sạc nhanh hơn sạc không dây.

* Nhược điểm

Tiện lợi là thế nhưng sạc không dây lại khá cồng kềnh khi bạn mang theo bên mình.

Còn sạc có dây thì lại dễ hại cho chân sạc điện thoại, thậm chí là cháy nổ nếu vừa dùng vừa sạc pin.

Qua bài này thì bạn đã biết lý do vì sao sạc nhanh không dây lại chậm hơn sạc nhanh có dây chưa? Và nếu cần tốc độ sạc cho Galaxy Note 10 Plus thì bạn hãy chọn bộ sạc siêu nhanh 45W Note 10 Plus còn nếu cần sự an toàn thì hãy chọn đế sạc không dây Note 10 Plus. ‹¹›

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu